Nóng

'Người Trung Quốc đang tự làm mình đau'

'Người Trung Quốc đang tự làm mình đau'

01/03/2013 | 16:21

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy nhận định, tấm biển tại nhà hàng Bắc Kinh (Trung Quốc) chỉ làm người Trung Quốc thêm đau.

Trước sự việc nhà hàng tại Bắc Kinh treo biển có nội dung kỳ thị người Việt, người Nhật và người Phillippines, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy, Nguyên Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, nguyên Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc cho biết:

'Thứ nhất, nội dung của tấm biển này làm người ta liên tưởng ngay tới những tấm biển 'Người Trung Quốc và chó không được vào' treo tại các công viên thuộc khu nhượng địa Thượng Hải và Quảng Châu.

Điều đó gợi lại những ký ức đau buồn của chính người Trung Quốc thời kỳ cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, khi còn bị các nước phương Tây chia thành những miếng bánh để xâu xé.

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy

Sau ngày thành lập nước Công hòa Nhân dân Trung Hoa, một thời gian dài ban lãnh đạo Bắc Kinh, ngoài việc nhắc lại chuyện đó, còn giữ lại một số hiện trường có ghi khẩu hiệu trên để giáo dục dân chúng, nhất là thế hệ trẻ.

Tấm biển nhỏ nhưng gợi lại đớn đau cho chính người Trung Quốc

Thứ hai, những hành động này không phải bột phát mà kéo dài có hệ thống'.

Theo ông Dy, những hành động này không phải tính tự tôn dân tộc, mà nó nằm ở những đầu óc lệch lạc về dân tộc mình và dân tộc khác.

'Thứ ba, những hành động như vậy của người Trung Quốc trái lại với chính điều dạy của Khổng Tử - được người Trung Quốc coi là Vạn Thế Sư Biểu (Bậc thầy của muôn đời) là:

'Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân' - Điều mình không muốn thì đừng làm với người khác', ông Dy nhận định.

Là người thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao tại Trung Quốc trong một thời gian dài, ông Dy khẳng định, chưa từng gặp hành động nào cực đoan như vậy của người Trung Quốc đối với các dân tộc khác.

Nhiều người Trung Quốc cũng lên án những hành động cực đoan dân tộc của đồng bào mình.

'Tôi thấy rằng, trong rất nhiều lần lên án hành động cực đoan này, người Trung Quốc lộ ra việc họ đang hiểu sai về dân tộc khác, hiểu sai về vấn đề chủ quyền biển đảo', ông Dương Danh Dy nhận định.

Theo Tienphong.vn

<< Trở lại Xem tiếp >>