Xã hội

46 người tử vong mỗi năm vì ngộ độc thực phẩm

Thứ hai, 13/08/2012 16:12

Số liệu trên lấy từ hội thảo 'Ngộ độc bếp ăn tập thể khu công nghiệp - Thực trạng và giải pháp'.

Công nhân Công ty TNHH Takson Vina (TP HCM) bị ngộ độc thực phẩm

Hội thảo này do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP, Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Bình Dương tổ chức sáng nay (13/8).

Theo thống kê của Cục ATVSTP, 5 năm gần đây, cả nước ghi nhận 927 vụ ngộ độc thực phẩm với 30.733 người bị ngộ độc, trong đó 229 người chết.

Trung bình mỗi năm xảy ra 185 vụ với 6.147 người bị ngộ độc và 46 người chết.

Tỷ lệ ngộ độc thực phẩm trong các bếp ăn tập thể của khu công nghiệp, khu chế xuất chiếm từ 12 - 20,6%, xảy ra nhiều nhất tại vùng Đông Nam bộ (chiếm 66,7%).

Cục ATVSTP cũng nhận định có tới 7/13 vụ ngộ độc (chiếm 53,8%) do sử dụng thủy sản (chủ yếu là cá ngừ) tập trung tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương.

Trong 72 vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nguyên nhân do độc tố chiếm 19,4%, vi sinh vật chiếm 33,3%, hoá chất chiếm 11,1%, còn 36,1% số vụ chưa xác định nguyên nhân. 

Mới đây, ngày 29/7, 62 công nhân Công ty Art Tango (chuyên sản xuất bánh kẹo, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, TP HCM) đã phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa trưa của công ty.

Theo Đất Việt

<< Trở lại Xem tiếp >>