Xã hội

Áp dụng tăng tuổi nghỉ hưu ngay trong năm 2013!

Áp dụng tăng tuổi nghỉ hưu ngay trong năm 2013!

31/01/2013 | 10:19

Việc tăng tuổi nghỉ hưu đã gây nên nhiều tranh cãi trong Hội thảo lấy ý kiến nội dung hướng dẫn điều 187 - Bộ Luật lao động.

Hội thảo này diễn ra ngày hôm qua (30/1) do Bộ LĐ - TB - XH tổ chức.

Thứ trưởng Bộ LĐ - TB - XH Phạm Minh Huân cho rằng:

'Quá trình lấy ý kiến của các nhóm đối tượng có nhiều tranh cãi, vì thế trong thời gian sắp tới Bộ LĐ - TB - XH sẽ tiếp tục lấy ý kiến về tuổi nghỉ hưu để khi đưa vào luật thực hiện không bị vướng mắc và đảm bảo lợi ích của đại đa số người lao động'.

Về đối tượng tăng tuổi nghỉ hưu, Vụ Bảo hiểm xã hội đề xuất hai phương án: Một là tăng của cả nam, nữ; Hai là chỉ tăng tuổi nghỉ hưu của nữ.

Chi trả lương hưu

Trước đề xuất này, bà Hà Thị Thanh Vân - Phó Trưởng Ban Chính sách - Luật pháp (Hội Phụ nữ Việt Nam), cho rằng:

'Nếu tiếp tục điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu của cả nam và nữ thì sẽ không đảm bảo được việc lồng ghép bình đẳng giới trong xây dựng chính sách'.

Theo bà Vân thì khoảng chênh 5 năm làm việc hiện nay đang tạo nên thiệt thòi cho người phụ nữ trong cơ hội việc làm, đào tạo, thu nhập… và cần thay đổi để đảm bảo quyền bình đẳng cho phụ nữ.

Vụ Bảo hiểm xã hội cũng đề xuất hai phương án về lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu: Tăng ngay thêm 5 năm làm việc hoặc thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình.

Đối với phương án tăng ngay thêm 5 năm làm việc, nhiều đại biểu lo ngại sẽ tác động mạnh đến thị trường lao động và vấn đề quy hoạch cán bộ.

Tuy nhiên, một số đại biểu cũng thắc mắc, nếu tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình sẽ quy định thế nào để đảm bảo công bằng và được áp dụng rộng rãi.

Thời điểm Bộ Luật lao động mới có hiệu lực là 1/5/2013, vì vậy một số ý kiến cho rằng nên thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu ngay từ 1/5.

Trong khi đó Vụ Bảo hiểm xã hội thì đề xuất áp dụng tăng tuổi nghỉ hưu từ 1/1/2014.

Theo Danviet.vn
0

<< Trở lại Xem tiếp >>