Xã hội

Bộ Y tế đề nghị kiểm định lại vắc-xin '5 trong 1'

Bộ Y tế đề nghị kiểm định lại vắc-xin '5 trong 1'

20/12/2012 | 21:25

Chiều 20/12, Bộ Y tế đề nghị Tổ chức Y tế thế giới và nhà sản xuất kiểm định lại vắc-xin Quinvaxem và bại liệt.

Đề nghị được đưa ra sau cuộc họp của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế cấp tỉnh, cấp bộ.

Theo các chuyên gia, sự việc 3 cháu nhỏ ở Nghệ An tử vong sau tiêm văc-xin '5 trong 1' lần này là một chùm phản ứng sau tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem và bại liệt.

Cục Y tế Dự phòng đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ, Bệnh viện Nhi TƯ phối hợp với Sở Y tế Nghệ An nhanh chóng xác minh tại địa điểm tiêm chủng.

Sở Y tế tỉnh Nghệ An cũng cho dừng lô vắc-xin Quinvaxem và bại liệt đã tiêm cho 3 trẻ này; đồng thời gửi mẫu đến Viện Kiểm định quốc gia về vắc-xin, sinh phẩm y tế để kiểm định.

Tiêm chủng cho trẻ em (Ảnh minh họa)

Theo Cục Y tế Dự phòng, chưa có bằng chứng về sự liên quan của vắc-xin và dịch vụ tiêm chủng đến các trường hợp tử vong của 3 trẻ ở Nghệ An.

Dù vậy, Cục cũng khuyến cáo cán bộ tiêm chủng cần tư vấn đầy đủ cho gia đình, đặc biệt là trường hợp chống chỉ định, hướng dẫn theo dõi, xử trí các phản ứng sau tiêm chủng.

Các bà mẹ theo dõi trẻ để phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm và kịp thời thông báo cho cơ sở y tế để có biện pháp xử lý phù hợp, tránh để những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo Vnexpress.net

<< Trở lại Xem tiếp >>