Xã hội

Măng tươi ngâm hóa chất để 2 năm không hỏng

Măng tươi ngâm hóa chất để 2 năm không hỏng

17/12/2012 | 22:32

Măng chính vụ từ tháng 5 - 9 (âm lịch) nhưng hiện nay măng được bán quanh năm và lúc nào cũng tươi ngon, hấp dẫn.

Từ 2 - 5h sáng những chiếc xe tải chở măng tươi từ Hòa Bình, Yên Bái, Lạng Sơn, Tuyên Quang kéo về chợ đầu mối măng tươi Văn Quán, chợ Hà Đông, Hà Nội.

Măng được ngâm hóa chất trước khi bán ở chợ

Chủ cửa hàng kinh doanh măng tươi đã 30 năm nay ở chợ Hà Đông cho biết:

'Vào mùa măng lấy về hàng chục tấn, phải dùng hóa chất ngâm chống thối, làm trắng để bán dần.

Vì lợi nhuận, nhiều cửa hàng còn dùng cả chất phẩm màu để nhuộm măng có màu vàng hấp dẫn, thậm chí cho thêm đường hóa học để măng ngọt, mềm'.

Chủ cửa hàng này tiết lộ, quy trình ngâm hóa chất cho măng rất đơn giản chỉ việc hòa hóa chất vào nước khuấy đều rồi xếp măng vào buộc kín cho vào thùng đậy kỹ nắp rồi dùng bán dần.

Loại hóa chất dùng ngâm măng

Tuy nhiên khi hòa hóa chất phải đeo găng tay, bịt khẩu trang kín không được để hóa chất dính vào da.

Tại một đại lý cung cấp măng tươi ở phường Quang Trung, quận Hà Đông, hàng trăm thùng phuy ngâm măng rêu mốc, bụi bặm, sặc mùi chua, phía ngoài cửa là những thau măng to nổi lớp váng trắng.

Khu tầng 2 chuyên bán hàng khô tại chợ Hà Đông, một vài cửa hàng cho biết họ chỉ bán loại thuốc 'thần kỳ' đó cho khách quen, không bán cho khách lạ và nhất định không cho xem hàng trước.

Theo đúng quy trình, măng tươi sau khi thu hoạch sẽ được luộc kỹ qua nhiều lần nước, lửa phải đều và ngâm khoảng 2 ngày thì măng mới mềm, chua, ngon ngọt hết đắng.

>> Xem thêm

Theo Dantri.com.vn

<< Trở lại Xem tiếp >>