Xã hội

Nước mặn 'uy hiếp' thành phố Mỹ Tho

Thứ sáu, 01/03/2013 15:24

Hiện, độ mặn trên các sông tăng nhanh và lấn sâu vào nội đồng, trực tiếp uy hiếp nhiều khu vực ở TP Mỹ Tho (Tiền Giang).

Ngày 1/3, ông Trần Minh Quan, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang cho biết, nước mặn xâm nhập đã gây ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt.

Theo đó, độ mặn đo được tại sông Tiền, đoạn Vàm Tân Mỹ Chánh là 2,7gram/lít; Công viên Thủ Khoa Huân (phường 1) độ mặn 1,4 gram/lít, cống Xuân Hòa độ mặn 3 gram/lít.

Đặc biệt, mặn đã lấn tới xã Bình Đức, huyện Châu Thành, độ mặn cao nhất tại cầu Bình Đức là 0,4 gram/lít, cao hơn so với cùng kỳ năm trước.

Hiện 'túi mặn' nằm chủ yếu ở khu vực Công viên Thủ Khoa Huân (phường 1, Mỹ Tho), cống Xuân Hòa (Chợ Gạo) và xã Tân Mỹ Chánh (Mỹ Tho).

Đập ngăn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long

Để chủ động phòng chống mặn, bảo vệ diện tích sản xuất nông nghiệp, Công ty Khai thác công trình thủy lợi Tiền Giang đã cho đóng kín các cống Bảo Định, Gò Cát để ngăn mặn.

Trước tình hình hạn mặn diễn biến phức tạp, Công ty cũng tăng cường kiểm tra, kiểm soát nguồn nước mặn trên sông Tiền để tranh thủ lấy nước ngọt phục vụ sản xuất.

Công ty đã phối hợp với các địa phương trong vùng dự án ngọt hóa Gò Công khai thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, kiểm soát ngăn mặn, lắp đặt các trạm bơm chống hạn, đảm bảo phục vụ sản xuất.

TP Mỹ Tho cũng khuyến cáo các hộ dân thường xuyên theo dõi diễn biến hạn mặn và vận hành công trình của dự án được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động trong sản xuất..

Ý kiến bạn đọc (0) Vui lòng viết tiếng Việt có dấu

Theo Đất Việt

<< Trở lại Xem tiếp >>