Xã hội

Phí sang tên đổi chủ sẽ giảm xuống 1%

Phí sang tên đổi chủ sẽ giảm xuống 1%

12/11/2012 | 10:16

Đó là thông tin mà Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên, Cục trưởng CSGT đường bộ - đường sắt cho biết.

Cục trưởng CSGT đường bộ - đường sắt Nguyễn Văn Tuyên

Ngày 10/11 vừa qua, Nghị định 71/2012/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 34/2010/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ được áp dụng.

Trong nghị định 71 có điểm sửa đổi mới đó là:

Đối với hành vi 'Không chuyển quyền sở hữu phương tiện theo quy định' (không sang tên đổi chủ): Phạt từ 6 - 10 triệu đồng với ôtô và 800.000 - 1,2 triệu đồng với xe máy.

Do thiếu tuyên truyền, cách diễn đạt chưa chuẩn đã dẫn tới hiểu sai, điều này khiến nhiều người bức xúc trước cách làm của cơ quan chức năng.

Theo Tiền phong, Thiếu tướng Nguyễn Văn Tuyên (Cục trưởng CSGT đường bộ - đường sắt) cho biết:

'Thực ra, việc xử phạt chưa chuyển quyền sở hữu phương tiện đúng quy định không phải đợi đến NĐ 71 mới có. Từ năm 1995 đã có quy định này. Sau đó tới NĐ 34, chưa kể Thông tư 36 (của Bộ Công an).

Tới đây, Cục CSGT đường bộ - đường sắt sẽ có kiến nghị ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết việc xử phạt này'.

Trước ý kiến phí chuyển quyền sử dụng (hay còn gọi là sang tên đổi chủ) hiện nay đang còn rất cao, Thiếu tướng Tuyên cho biết rõ hơn:

'Hiện, mức lệ phí trước bạ từ 10 - 15% (ô tô dưới 10 chỗ) tùy theo địa phương, nhưng tới đây, tôi biết sẽ có thông tư hướng dẫn, giảm mức lệ phí này xuống chỉ còn 1 hoặc dưới 1%.

Việc này nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho người dân thực hiện NĐ 71, cũng như giúp cơ quan chức năng quản lý phương tiện dễ dàng hơn.

Trước khi Chính phủ thông qua NĐ 71 đã lấy ý kiến các bộ, ngành. Nhiều người thắc mắc phạt nặng như thế lấy tiền đâu ra mà nộp. Tôi nói rằng, phạt nặng để răn đe, giáo dục.

Muốn không bị phạt thì đừng vi phạm. Còn xe đã qua 5 - 7 chủ rồi mà giờ không lần ra được chủ đầu tiên thì cần nghiên cứu tạo điều kiện cho người dân'.

Theo Tienphong.vn

<< Trở lại Xem tiếp >>