Xã hội

Rợn người bài toán... cắt ngón tay trong sách lớp 1

Rợn người bài toán... cắt ngón tay trong sách lớp 1

09/06/2012 | 08:32

Tập sách 'Phép cộng trừ phạm vi 100' vừa được giới phụ huynh phát hiện có một ví dụ ở trang 11 gây rợn người.

Đó là ví dụ: ‘Hai bàn tay em có 10 ngón, do đùa nghịch dao nên bị cụt mất đi hai ngón tay. Hỏi em còn lại mấy ngón tay’.

'Bài toán rợn người' in tại trang 11 của sách

Bài toán còn có phần hướng dẫn giải tóm tắt và hình vẽ minh họa với hai bàn tay và hai ngón trỏ, giữa của bàn tay phải bị cắt rời bỏ sang một bên.

Nhiều phụ huynh cho rằng ví dụ trên đây rất phản cảm và phản giáo dục.

Ðối với một quyển được ghi chú ‘dùng kèm với sách giáo khoa lớp 1' thì việc lấy ví dụ minh họa cho một phép tính trừ bằng hình ảnh ‘nghịch dao làm cụt hai ngón tay’ là không thể chấp nhận được.

Tại cuộc gặp mặt giữa NXB Trẻ và đại diện nhà sách Nguyễn Văn Cừ vào sáng 8/6, thông tin về ai là người chịu trách nhiệm in ấn, lưu hành quyển sách này cũng chưa được làm rõ.

Ông Nguyễn Trường - đại diện chi nhánh NXB Thanh Niên tại TP HCM cho biết, giấy phép của quyển ‘Phép cộng trừ phạm vi 100’ thuộc danh sách do NXB Thanh Niên (ở Hà Nội) cấp.

Tuy nhiên, ông Trường nêu khả năng trường hợp này có thể là sách in lậu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Nhựt - Giám đốc NXB Trẻ cho biết: ‘Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ kêu gọi các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra để làm rõ’.

Chiều 8/6, tác giả Hoàng Long có thư trả lời NXB Trẻ cho biết năm 2002 ông có ‘liên kết với NXB Trẻ in bộ sách toán dùng cho lớp 1... '

‘Vì lâu quá rồi tôi không còn nhớ bộ sách đó mấy cuốn và tên mỗi cuốn đó là gì... Vì tuổi tác cao không còn minh mẫn nữa’, ông Long trần tình.

0
Theo Đất Việt

<< Trở lại Xem tiếp >>