Quân sự

Việt - Trung lập đường dây nóng về biển Đông

22/06/2013 | 16:58

Tuyên bố chung sau chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch Trương Tấn Sang được xem là bước tiến quan trọng với an ninh khu vực.

Chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ ngày 19 - 21/6 vừa qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam và Tổng công ty dầu khí ngoài khơi Trung Quốc đã gia hạn thỏa thuận cùng thăm dò và khai thác khi phát hiện dầu khí đến hết năm 2016.

Hai tập đoàn cũng mở rộng khu vực thăm dò chung nằm trên đường phân định 2 quốc gia trên Vịnh Bắc bộ từ 1.541km2 lên 4.076km2, bao gồm 2 phần tương đương nhau từ mỗi bên, theo TTXVN.

Chi phí hoạt động thăm dò được chia đều. Trong trường hợp phát hiện dầu khí thương mại, hai bên sẽ cùng xem xét, thảo luận để chuyển sang hợp tác khai thác chung.

Phương trâm hợp tác là phù hợp với thông lệ quốc tế và luật pháp của mỗi nước, tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của nhau, đảm bảo lợi ích của hai bên.

Một lễ ký thỏa thuận giữa hai nước

Cũng trong dịp này, Bộ NN - PTNT Việt Nam và Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ký thỏa thuận lập đường dây nóng để giải quyết các vụ việc phát sinh từ hoạt động đánh bắt trên biển.

Tiến sĩ Mark Valencia thuộc Viện Nautilus của Mỹ nhìn nhận đây là một bước tiến quan trọng trong việc giải quyết tranh chấp.

Tuy nhiên, ông lưu ý điều quan trọng để đường dây nóng hoạt động hiệu quả là đầu dây bên kia phải có người cấp thẩm quyền trả lời.

Trong tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc, hai bên nhất trí tăng cường điều phối và phối hợp tại các diễn đàn đa phương… cùng nhau duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới.

Đánh gia cao chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang, chuyên gia Valencia kết luận:

'Chuyến thăm cho thấy những nỗ lực cấp cao ở cả hai bên nhằm củng cố quan hệ toàn diện cũng như nỗ lực giải quyết những vấn đề tồn đọng ở mức tối đa có thể'.

Theo Đất Việt

<< Trở lại Xem tiếp >>