Xã hội

'Tàu ngầm của Việt Nam được Nga ưu tiên đặc biệt'

'Tàu ngầm của Việt Nam được Nga ưu tiên đặc biệt'

21/02/2013 | 13:51

Chuyên gia Nga cho rằng, đơn đặt hàng tàu ngầm của Việt Nam đã được Moscow ưu tiên hơn cả các dự án trong nước.

Chuyên gia quân sự Victor Litovkin, biên tập viên tờ Quan sát quân sự độc lập của Nga nhận định:

'Với sự tham gia của tàu ngầm lớp Kilo, Việt Nam sẽ bảo vệ hiệu quả hơn nữa lãnh hải và vùng biển kinh tế, các hải đảo và giàn khoan ngoài khơi'.

'Yếu tố hành động tổng hợp giữa lực lượng trên mặt nước và tàu ngầm rất quan trọng. Các tàu nổi và tàu ngầm đòi hỏi sự hậu thuẫn lẫn nhau để đảm bảo hiệu quả tác chiến', ông Litovkin nói.

Tàu ngầm Kilo 636 Hà Nội

Ông Litovkin cũng lưu ý Việt Nam là đối tác truyền thống của Nga về hợp tác quân sự, kỹ thuật. Thập kỷ qua, thị phần của Nga trong thị trường vũ khí Việt Nam đã đạt đến 90%.

Thực tế, nhiệm vụ trước hết của ngành quốc phòng Nga là thực hiện các đặt hàng quốc phòng nhà nước đáp ứng nhu cầu của quân đội Nga, sau đó mới đến lượt các khách hàng nước ngoài.

'Nhưng các tàu ngầm được Việt Nam đặt mua thuộc trường hợp đặc biệt, khi đơn đặt hàng nước ngoài được ưu tiên hàng đầu', ông Litovkin nhấn mạnh.

Tàu ngầm Kilo là một trong những lớp tàu ngầm ưu việt do Nga sản xuất, được trang bị vũ khí ngư lôi, thủy lôi và tên lửa.

Ở vị trí dưới nước, tàu Kilo có thể di chuyển với tốc độ 20 hải lý (37km/h), lặn sâu 300m và hoạt động ở chế độ độc lập trong 45 ngày.

Theo kế hoạch, hai tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên sẽ về Việt Nam trong năm 2013. Hiện hai chiếc tàu đề án 636 đã được hạ thủy và thử nghiệm trên biển Baltic.

Theo Dantri.com.vn

<< Trở lại Xem tiếp >>